Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

1 ปี เหตุโจมตีนิตยสาร"ชาลี เอบโด"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 ม.ค. 59 เวลา 12:13:14 น.

จำนวนผู้ชม : 560

เช้าวันที่ 7 มกราคมปี 2015 เกิดการโจมตีขึ้นหลายแห่งในกรุงปารีส ครั้งแรกเป็นเหตุกราดยิงที่สำนักพิมพ์ชาลี เอบโด โดยพี่น้องตระกูล คูอาชิ (Kouachi brothers) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คน หลังจากนั้นมีผู้ออกมาอ้างการกระทำโดยระบุว่าเป็นฝีมือกลุ่มอัลไคดาในเยเมน หลังจากนั้นพี่น้องทั้งคู่หนีการจับกุม


หลังจากนั้น 1 วัน คูลิบาลี Coulibaly ซึ่งมีความเชื่อมโดยกับพี่น้องตระกูลคูอาชิ ได้สังหารตำรวจหญิงในเขต Montrouge Coulibaly อ้างว่าทำในนามของกลุ่มไอเอส และ อีกวันต่อมาได้ไปปรากฏตัวที่ kosher supermarket ตำรวจเชื่อว่าคนในซูเปอร์มาเก็ตถูกจับเป็นตัวประกัน อย่างน้อย 12 คน แต่ยังมีคนอีกจำนวนหนึ่งซึ่งซ่อนตัวได้โดยเข้าไปแอบในห้องเย็น

ตัดไปอีกสถานที่หนึ่ง พี่น้องตระกูล Kouachi ที่ยังหลบหนีการจับกุมนั้นสุดท้ายหลบหนีไปอยู่ที่โกดังซึ่งเป็นโรงพิมพ์แห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพคนที่อยู่ในพื้นที่โกดังแห่งนั้นออก

Coulibaly ที่จับตัวประกันอยู่ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยเอาตัวประกันมาต่อรองกับตำรวจว่าจะฆ่าตัวประกัน ถ้าหากตำรวจทำอะไรกับสองพี่น้อง Kouachi ที่อยู่ที่โกดัง ตำรวจยังคงต่อรองกับ Coulibaly ซึ่งอยู่ในซุปเปอร์มาเก็ต และสรุปได้ว่ายอมตายถ้าหากถูกเจ้าหน้าที่โจมตี 
แต่สุดท้ายแล้ว Coulibaly ได้ฆ่าตัวประกันไป 4 คน ทำให้ภายใน 3 วัน มีผู้เสียชีวิตมากถึง 17 คน

สองพี่น้องที่อยู่ในโกดัง ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตเมื่อเริ่มเปิดศึกกับตำรวจ ขณะที่ตำรวจได้บุกเข้าไปในซุเปอร์มาเก็ต และ Coulibaly ก็ถูกยิงเสียชีวิต เมื่อพยายามวิ่งเข้ายิงใส่ตำรวจ สุดท้ายแล้วคนร้ายทั้ง 3 คน ถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม เมื่อช่วงเย็นวันที่ 9 มกราคม

หลังเกิดเหตุ ชาวฝรั่งเศสได้ออกมาชุมนุมบนถนน ประมาณ 3.7 ล้านคน ที่รวมตัวกันใหญ่ที่สุดคือในกรุงปารีส มีคนออกมาเดินถึง 1.5 ล้านคน เพื่อมาแสดงพลังเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันถึงสิทธิในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งการโจมตีครั้งนี้ ยังจุดประเด็นให้เกิดการทบทวนอีกครั้งถึงการให้สิทธิพลเมือง เนื่องจากว่าผู้ก่อเหตุทั้ง 3 คน เกิดและโตที่ฝรั่งเศส

ขณะนี้ ครบรอบ 1 ปีแล้วหลังเกิดเหตุ ล่าสุด มีการรวมตัวกันเพื่อไว้อาลัยในช่วงเวลาน้อยกว่า 30 นาที และ ไม่มีการกล่าวของประธานาธิบดีฟรองซัว ออลลองค์ หรือ นางแอนน์ อิดัลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีส มีเพียงแต่การวางแผ่นป้ายไว้อาลัยต่อเหยื่อในเหตุการณ์ โดยวางป้ายไว้ใต้ต้นโอ๊ค มีข้อความระบุว่า"ถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์โจมตีเดือนมกราคมและพฤศจิกายน ตรงจุดนี้ คนฝรั่งเศสให้ความเคารพ"

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS