Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

1 ปี เหตุโจมตีนิตยสาร"ชาลี เอบโด"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 ม.ค. 59 เวลา 12:13:14 น.

จำนวนผู้ชม : 596

เช้าวันที่ 7 มกราคมปี 2015 เกิดการโจมตีขึ้นหลายแห่งในกรุงปารีส ครั้งแรกเป็นเหตุกราดยิงที่สำนักพิมพ์ชาลี เอบโด โดยพี่น้องตระกูล คูอาชิ (Kouachi brothers) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คน หลังจากนั้นมีผู้ออกมาอ้างการกระทำโดยระบุว่าเป็นฝีมือกลุ่มอัลไคดาในเยเมน หลังจากนั้นพี่น้องทั้งคู่หนีการจับกุม


หลังจากนั้น 1 วัน คูลิบาลี Coulibaly ซึ่งมีความเชื่อมโดยกับพี่น้องตระกูลคูอาชิ ได้สังหารตำรวจหญิงในเขต Montrouge Coulibaly อ้างว่าทำในนามของกลุ่มไอเอส และ อีกวันต่อมาได้ไปปรากฏตัวที่ kosher supermarket ตำรวจเชื่อว่าคนในซูเปอร์มาเก็ตถูกจับเป็นตัวประกัน อย่างน้อย 12 คน แต่ยังมีคนอีกจำนวนหนึ่งซึ่งซ่อนตัวได้โดยเข้าไปแอบในห้องเย็น

ตัดไปอีกสถานที่หนึ่ง พี่น้องตระกูล Kouachi ที่ยังหลบหนีการจับกุมนั้นสุดท้ายหลบหนีไปอยู่ที่โกดังซึ่งเป็นโรงพิมพ์แห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพคนที่อยู่ในพื้นที่โกดังแห่งนั้นออก

Coulibaly ที่จับตัวประกันอยู่ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยเอาตัวประกันมาต่อรองกับตำรวจว่าจะฆ่าตัวประกัน ถ้าหากตำรวจทำอะไรกับสองพี่น้อง Kouachi ที่อยู่ที่โกดัง ตำรวจยังคงต่อรองกับ Coulibaly ซึ่งอยู่ในซุปเปอร์มาเก็ต และสรุปได้ว่ายอมตายถ้าหากถูกเจ้าหน้าที่โจมตี 
แต่สุดท้ายแล้ว Coulibaly ได้ฆ่าตัวประกันไป 4 คน ทำให้ภายใน 3 วัน มีผู้เสียชีวิตมากถึง 17 คน

สองพี่น้องที่อยู่ในโกดัง ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตเมื่อเริ่มเปิดศึกกับตำรวจ ขณะที่ตำรวจได้บุกเข้าไปในซุเปอร์มาเก็ต และ Coulibaly ก็ถูกยิงเสียชีวิต เมื่อพยายามวิ่งเข้ายิงใส่ตำรวจ สุดท้ายแล้วคนร้ายทั้ง 3 คน ถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม เมื่อช่วงเย็นวันที่ 9 มกราคม

หลังเกิดเหตุ ชาวฝรั่งเศสได้ออกมาชุมนุมบนถนน ประมาณ 3.7 ล้านคน ที่รวมตัวกันใหญ่ที่สุดคือในกรุงปารีส มีคนออกมาเดินถึง 1.5 ล้านคน เพื่อมาแสดงพลังเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันถึงสิทธิในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งการโจมตีครั้งนี้ ยังจุดประเด็นให้เกิดการทบทวนอีกครั้งถึงการให้สิทธิพลเมือง เนื่องจากว่าผู้ก่อเหตุทั้ง 3 คน เกิดและโตที่ฝรั่งเศส

ขณะนี้ ครบรอบ 1 ปีแล้วหลังเกิดเหตุ ล่าสุด มีการรวมตัวกันเพื่อไว้อาลัยในช่วงเวลาน้อยกว่า 30 นาที และ ไม่มีการกล่าวของประธานาธิบดีฟรองซัว ออลลองค์ หรือ นางแอนน์ อิดัลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีส มีเพียงแต่การวางแผ่นป้ายไว้อาลัยต่อเหยื่อในเหตุการณ์ โดยวางป้ายไว้ใต้ต้นโอ๊ค มีข้อความระบุว่า"ถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์โจมตีเดือนมกราคมและพฤศจิกายน ตรงจุดนี้ คนฝรั่งเศสให้ความเคารพ"

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS