Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่น-ประกาศเตือน ปชช.อาจเกิดอาฟเตอร์ช็อควันพรุ่งนี้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 เม.ย. 59 เวลา 21:44:27 น.

จำนวนผู้ชม : 641

เหตุแผ่นดินไหวบนเกาะคิวชูของญี่ปุ่น ล่าสุดทางการญี่ปุ่นประกาศเตือนประชาชนให้ระวังอาฟเตอร์ช็อค และพายุฝนที่พยากรณ์อากาศคาดว่าจะเกิดขึ้นในพื้นที่แผ่นดินไหวในวันพรุ่งนี้ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดดินถล่มได้ 

สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ หรือ USGS รายงานแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น 2 ครั้ง เมื่อวานนี้ แต่ตัวเลขไม่เท่ากับที่ญี่ปุ่นวัดเอง โดย USGS รายงานว่า ครั้งแรกมีขนาด 6.2 เกิดใกล้กับเมืองอุเอกิเมื่อเวลา 21.26 น. ส่วนครั้งที่สอง มีขนาด 6.0 เกิดขึ้นใกล้กับเมืองอุโตะ เมื่อเวลา 24.03 นาที ซึ่งทั้งสองจุดอยู่ใกล้ๆกันและมีความลึกเท่ากันคือใต้ดินลึกประมาณ 11 กิโลเมตร พื้นที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดคือเมืองมาชิกิ ซึ่งอยู่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว นอกจากนี้ยังมีอาฟเตอร์ช็อคตามมาอีกอย่างน้อย 135 ครั้ง ประชาชน 16,000 คนอพยพไปอยู่ตามศูนย์พักพิงชั่วคราว และบางส่วนยังไม่กล้ากลับเข้าบ้าน และเริ่มเก็บซากความเสียหาย 

รายงานระบุว่า แผ่นดินไหว ทำให้ปราสาทคุมาโมโตะ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้รับความเสียหาย อาคารอย่างน้อย 19 หลังพังถล่ม ส่วนใหญ่เป็นบ้านเก่าสร้างจากไม้ บ้านเรือนกว่า 10,000 หลัง ไม่มีไฟฟ้าใช้ อีกกว่า 58,000 หลัง ไม่มีน้ำใช้ ทางการต้องระงับการส่งแก๊สหุงต้มในหลายพื้นที่ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ขณะที่ระบบขนส่งสาธารณะต้องหยุดให้บริการชั่วคราว และมีรถไฟชิงกันเซ็งตกราง 1 ขบวน แต่รถไฟขบวนดังกล่าวไม่มีผู้โดยสารจึงไม่มีผู้บาดเจ็บ นอกจากนี้ยังทำให้ทางหลวงหลายสาย เกิดความเสียหายและต้องปิดซ่อม ส่งผลกระทบต่อการจราจรในหลายช่วง 

ส่วนที่สนามบินคุมาโมโตะต้องหยุดให้บริการชั่วคราว เช่นเดียวกับโรงงานผลิตรถยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังหลายแห่งที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ประสบภัยต้องหยุดพักการผลิต เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์ อย่างไรก็ตาม ทางการญี่ปุ่นยืนยันว่า แผ่นดินไหวไม่ทำให้เกิดความเสียหายใดๆ ต่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เซนได ที่อยู่ห่างออกไป 120 กิโลเมตร และเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เพียงแห่งเดียวของญี่ปุ่น ที่ยังเปิดใช้งาน 

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้แม้จะไม่ใหญ่เท่าเหตุแผ่นดินไหวเมื่อเดือนมีนาคม 5 ปีที่แล้ว แต่ก็มีความรุนแรงพอกัน เนื่องจากศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ดินเพียง 11 กิโลเมตร และเกิดขึ้นบนรอยเลื่อนที่มีพลังและเป็นพื้นที่ดินอ่อน โดยทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 คน และบาดเจ็บกว่า 1,100 คน ทางการยังได้ประกาศเตือนประชาชนให้ระวังอาฟเตอร์ช็อค และพายุฝนที่มีพยากรณ์ว่าจะเกิดขึ้นในพื้นที่แผ่นดินไหวในวันพรุ่งนี้และอาจจะทำให้เกิดดินถล่ม 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS