Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตะจังบแว สงกรานต์เมียนมา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 14 เม.ย. 59 เวลา 15:15:26 น.

จำนวนผู้ชม : 744

เทศกาลสงกรานต์ในเมียนมา ที่เรียกว่า ตะจัง-บแว โดยที่เมียนมาถือว่า เทศกาลสงกรานต์ เป็นวันเริ่มต้นศักราชใหม่ เหมือนกับประเทศไทย

เมียนมาเริ่มเทศกาลสงกรานต์ หรือที่ชาวเมียนมา เรียกว่า ตะจัง-บแว มาตั้งแต่ 2540 ด้วยเดือนเมษายนเป็นช่วงหน้าร้อน พื้นดินพื้นถนนนั้นร้อนระอุ จึงต้องการความชุ่มฉ่ำ ด้วยน้ำสงกรานต์ เพื่อสร้างความสดชื่นกับชีวิตในยามร้อน โดยกำหนดให้เทศกาลตะจัง-บแว อยู่ระหว่างวันที่ 14-16 เมษายนของทุกปี

เมียนมาเริ่มศักราชใหม่ในเดือนตะคู หรือประมาณกลางเดือนเมษายน หรือเทศกาลสงกรานต์เหมือนกับประเทศไทย สงกรานต์ถือเป็นเทศกาลฉลองวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของชาวเมียนมา ชาวพุทธเมียนมา จะถือว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์ เป็นเวลาเหมาะสำหรับการสร้างบุญกุศล จึงนิยมเข้าวัดทำบุญ รักษาศีล ฟังธรรม ตลอดจนประกอบกิจกรรมอื่นๆ ทางศาสนา 

นอกจากนี้ในช่วงเดือนเมษายน ชาวเมียนมาจะนิยมจัดงานบวชเณรให้กับลูกหลาน ถ้าใครไปเมียนมาช่วงนี้ อาจจะเห็นขบวนแห่บวชตามท้องถนน และลานเจเดีย์ในวัด 

นอกจากสงกรานต์ จะเป็นช่วงเวลาแห่งการสร้างกุศลของชาวพุทธในเมียนมาทั้งประเทศแล้ว สงกรานต์ยังเป็นเทศกาลสำหรับเด็ก หนุ่มสาว และคนรักสนุก จะได้มีโอกาสแสดงออกอย่างอิสระ โดยเฉพาะในการเล่นน้ำ ร้องเพลง เต้นรำ ตลอดจนการแต่งตัวตามรสนิยม ผสมปนเป ระหว่างค่านิยมเก่ากับใหม่ 

การเล่นน้ำสงกรานต์ในเมียนมา มีระดับความนุ่มนวลมากน้อยต่างกันตามวิสัย สุภาพที่สุด ก็จะใช้ใบหว้าจุ่มน้ำจากขันเงินแล้วประพรมที่ไหล่ โดยใบหว้า ถือเป็นไม้นามมงคลของเมียนมา ที่นิยมพกติดตัวไปไหนมาไหน

เมียนมาจะไม่อนุญาตให้นำน้ำใส่ถุงปากัน หากมีการเล่นน้ำฝ่าฝืนประเพณี จะมีความผิดมากกว่าความผิดจากการขายหวยใต้ดิน ถึง 10 เท่า อาจมีโทษจำคุกถึง 5 ปี

บรรยากาศสงกรานต์ในเมียนมา ดูจะสนุกสนานกันเต็มที่ โดยเฉพาะในเมืองย่างกุ้งและมัณฑะเล ตามถนนจะมีการแสดงดนตรี ร้องรำ และเล่นสาดน้ำกัน บรรยากาศจะครึกครื้นตลอดทั้งวัน 

พอพ้นจากวันเล่นน้ำ 3 วัน ก็จะเป็นวันขึ้นปีใหม่ ชาวเมียนมาจะไปทำบุญที่วัด ปล่อยนก ปล่อยปลา และไหว้พระขอพรกันที่มหาเจดีย์ชเวดากอง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS