Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โรงเรียนนานาชาติบูม คนจีนจบนอกเลือกกลับบ้าน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 14 เม.ย. 59 เวลา 15:08:24 น.

จำนวนผู้ชม : 401

มีสถิติที่พบว่าชาวจีนที่ไปจบการศึกษาในต่างประเทศ ปัจจุบันเดินทางกลับมาหางานทำในจีนมากถึง 70% อาจจะมาจากสภาพเศรษฐกิจโลกและจีนเอง ที่ชะลอตัว ขณะที่โรงเรียนนานาชาติ ที่เน้นภาษาต่างประเทศ และหลักสูตรที่แตกต่างจากโรงเรียนทั่วไป กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในจีน

ดไวท์ สคูล เป็นโรงเรียนนานาชาติชื่อดังจากสหรัฐฯ และมีสาขาในอังกฤษ แคนาดา และเกาหลีใต้ และ 2 ปีที่ผ่านมา ได้มาเปิดการเรียนการสอนที่นครเซี่ยงไฮ้ ในจีน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้ปกครองชาวจีน ที่ต้องการให้บุตรหลาน มีความสามารถด้านภาษาอังกฤษ และที่มุ่งจะให้ไปศึกษาต่อต่างประเทศ 

นอกจากนี้ หลักสูตรที่นี่ยังแตกต่างให้เด็กได้ทำงานบริการสังคม เพื่อชุมชนรวมทั้งวิชาอภิปรายในที่สาธารณะ อันเป็นหลักสูตรที่กระตุ้นให้นักเรียนได้ใช้ความคิดของตัวเอง และการอยู่ร่วมกับผู้อื่น แตกต่างจากหลักสูตรโรงเรียนอื่นๆ ของจีน 

ที่สำคัญการแข่งขันของนักเรียนที่จะเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาที่เป็นของรัฐ ถือว่าเป็นสัดส่วนที่แย่งกันอย่างมาก ผู้ปกครองจึงต้องการเบนเข็มให้บุตรหลาน มุ่งไปศึกษาต่อมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ หรือในอังกฤษ 

อย่างไรก็ตาม ซีซีทีวี สื่อของทางการจีน ทำรายงานชิ้นนี้ เผยถึงกระทรวงศึกษาธิการจีนนำเสนอสถิติ จนถึงปลายปีที่ผ่านมา มีนักเรียน นักศึกษา ชาวจีน ที่เดินทางไปศึกษาต่อยังต่างประเทศแล้วเดินทางกลับประเทศจีนมีมากถึง 409,100 คน

โดยศูนย์ศึกษาต่อต่างประเทศกระทรวงศึกษาธิการจีน กล่าวว่าหลายปีมานี้มีนักเรียนจีนที่สำเร็จการศึกษาในต่างประเทศและเดินทางกลับมาหางานในจีน คิดเป็นจำนวนกว่า 70-80% ของนักเรียนทั้งหมด ซึ่งต้องการกลับมาหางานทำในจีน หรือเลือกประเทศในแถบเอเชียมากกว่า ประเทศพัฒนาแล้วซีกตะวันตก แสดงถึงพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของคนรุ่นใหม่ มีความรู้สึกสำนึกรักบ้านเกิดมากขึ้น และหลายเมืองในจีนก็เติบโตมีโอกาสทางธุรกิจ และหางานได้มากกว่าแต่ก่อน

หนังสือปกน้ำเงินว่าด้วยการหางานทำของนักเรียนจีนจบนอกประจำปี 2015 ที่ประกาศโดยกระทรวงศึกษาธิการจีน ระบุว่าสัดส่วนของนักเรียนจีนจบการศึกษาจากต่างประเทศนั้น เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย เป็นจำนวน 59% และส่วนมาก 80% จบการศึกษาระดับปริญญาโท 

มีเพียงร้อยละ 9.49% จบระดับปริญญาเอก และ 9.81% จบปริญญาตรีและอนุปริญญา ส่วนวิชาสาขาการบริหารและเศรษฐศาสตร์เป็นวิชาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS