Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โรงเรียนนานาชาติบูม คนจีนจบนอกเลือกกลับบ้าน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 14 เม.ย. 59 เวลา 15:08:24 น.

จำนวนผู้ชม : 419

มีสถิติที่พบว่าชาวจีนที่ไปจบการศึกษาในต่างประเทศ ปัจจุบันเดินทางกลับมาหางานทำในจีนมากถึง 70% อาจจะมาจากสภาพเศรษฐกิจโลกและจีนเอง ที่ชะลอตัว ขณะที่โรงเรียนนานาชาติ ที่เน้นภาษาต่างประเทศ และหลักสูตรที่แตกต่างจากโรงเรียนทั่วไป กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในจีน

ดไวท์ สคูล เป็นโรงเรียนนานาชาติชื่อดังจากสหรัฐฯ และมีสาขาในอังกฤษ แคนาดา และเกาหลีใต้ และ 2 ปีที่ผ่านมา ได้มาเปิดการเรียนการสอนที่นครเซี่ยงไฮ้ ในจีน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้ปกครองชาวจีน ที่ต้องการให้บุตรหลาน มีความสามารถด้านภาษาอังกฤษ และที่มุ่งจะให้ไปศึกษาต่อต่างประเทศ 

นอกจากนี้ หลักสูตรที่นี่ยังแตกต่างให้เด็กได้ทำงานบริการสังคม เพื่อชุมชนรวมทั้งวิชาอภิปรายในที่สาธารณะ อันเป็นหลักสูตรที่กระตุ้นให้นักเรียนได้ใช้ความคิดของตัวเอง และการอยู่ร่วมกับผู้อื่น แตกต่างจากหลักสูตรโรงเรียนอื่นๆ ของจีน 

ที่สำคัญการแข่งขันของนักเรียนที่จะเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาที่เป็นของรัฐ ถือว่าเป็นสัดส่วนที่แย่งกันอย่างมาก ผู้ปกครองจึงต้องการเบนเข็มให้บุตรหลาน มุ่งไปศึกษาต่อมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ หรือในอังกฤษ 

อย่างไรก็ตาม ซีซีทีวี สื่อของทางการจีน ทำรายงานชิ้นนี้ เผยถึงกระทรวงศึกษาธิการจีนนำเสนอสถิติ จนถึงปลายปีที่ผ่านมา มีนักเรียน นักศึกษา ชาวจีน ที่เดินทางไปศึกษาต่อยังต่างประเทศแล้วเดินทางกลับประเทศจีนมีมากถึง 409,100 คน

โดยศูนย์ศึกษาต่อต่างประเทศกระทรวงศึกษาธิการจีน กล่าวว่าหลายปีมานี้มีนักเรียนจีนที่สำเร็จการศึกษาในต่างประเทศและเดินทางกลับมาหางานในจีน คิดเป็นจำนวนกว่า 70-80% ของนักเรียนทั้งหมด ซึ่งต้องการกลับมาหางานทำในจีน หรือเลือกประเทศในแถบเอเชียมากกว่า ประเทศพัฒนาแล้วซีกตะวันตก แสดงถึงพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของคนรุ่นใหม่ มีความรู้สึกสำนึกรักบ้านเกิดมากขึ้น และหลายเมืองในจีนก็เติบโตมีโอกาสทางธุรกิจ และหางานได้มากกว่าแต่ก่อน

หนังสือปกน้ำเงินว่าด้วยการหางานทำของนักเรียนจีนจบนอกประจำปี 2015 ที่ประกาศโดยกระทรวงศึกษาธิการจีน ระบุว่าสัดส่วนของนักเรียนจีนจบการศึกษาจากต่างประเทศนั้น เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย เป็นจำนวน 59% และส่วนมาก 80% จบการศึกษาระดับปริญญาโท 

มีเพียงร้อยละ 9.49% จบระดับปริญญาเอก และ 9.81% จบปริญญาตรีและอนุปริญญา ส่วนวิชาสาขาการบริหารและเศรษฐศาสตร์เป็นวิชาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS