Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปัญหาประชากรลดลงในสิงคโปร์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 14 เม.ย. 59 เวลา 14:54:14 น.

จำนวนผู้ชม : 4,303

ทั่วโลกยอมรับกันว่า สิงคโปร์มีรัฐบาลที่เก่งที่สุดในโลก ข้าราชการทันสมัยมีวิสัยทัศน์และทำงานมีประสิทธิภาพ จนสามารถแก้ปัญหาของประเทศได้เกือบทุกเรื่อง แต่ก็ยังมีปัญหาที่ยังไม่สามารถแก้ไขได้ คือ การเพิ่มประชากร

รัฐบาลสิงคโปร์ ออกมาตรการสนับสนุนให้คู่สามีภรรยา มีลูกมากกว่า 1 คน โดยเสนอให้สิทธิประโยชน์ทั้งเงินสด เงินช่วยเหลือการคลอดบุตร สิทธิ์การลาคลอด เงินช่วยเหลือเลี้ยงดูบุตร และสิทธิประโยชน์อีกหลายด้าน แต่ท้ายที่สุดแล้วสามีภรรยาชาวสิงคโปร์ก็ยังนิยมมีลูกเพียงคนเดียว

จากการสำรวจโดยสื่อในสิงคโปร์ จะพบว่าคู่แต่งงานส่วนใหญ่นิยมมีลูกคนเดียวและมีลูกช้า เพราะรู้สึกว่าการมีลูกเป็นภาระและอุปสรรคสำหรับครอบครัวที่คนทั้งคู่ต่างต้องทำงาน และดิ้นรนหาความก้าวหน้าให้กับตัวเอง

ปัญหานี้กลายเป็นปัญหาใหญ่ โดยในปีที่แล้วแม้ว่าจะมีเด็กชาวสิงคโปร์ลืมตาดูโลก 33,793 คน มากที่สุดในรอบ 13 ปี แต่อัตราการเจริญพันธุ์ของสิงคโปร์ ยังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าร้อยละ 1.4 โดยอัตราที่เหมาะสม เพื่อไม่ทำให้อัตราประชากรของสิงคโปร์ลดลงควรอยู่ที่ร้อยละ 2.1 

เมื่อมีการวิจัยแบบเจาะลึกจะพบว่า ผู้หญิงชาวสิงคโปร์ ยังมีปัญหาที่การแต่งงานช้า หรือบางคนเลือกที่จะใช้ชีวิตคนเดียวไม่แต่งงาน ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งคือค่าเลี้ยงดูและให้การศึกษาบุตร มีต้นทุนค่อนข้างแพงจนหลายคู่ไม่อยากมีลูก

เพราะนอกจากคุณพ่อคุณแม่จะต้องจ่ายค่าเล่าเรียนแล้ว ยังต้องหมดเงินไปกับการเรียนพิเศษทั้งรูปแบบวิชาการ และไม่วิชาการอีกจำนวนไม่น้อย มีรายงานจากการสำรวจพบว่า ในปี 2556 ที่ผ่านมา ผู้ปกครองมีค่าใช้จ่ายครัวเรือนในส่วนของการเรียนพิเศษเพิ่มขึ้นเป็น 1,100 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 28,000 ล้านบาท จากประมาณ 16,000 ล้านบาท ในปี 2546

รัฐบาลสิงคโปร์กำลังจะแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มสิทธิ์วันลาคลอด ซึ่งเป็นเสมือนการเพิ่มเวลาให้กับคุณแม่และคุณพ่อได้มีเวลาเลี้ยงดูบุตร ซึ่งนอกจากจะให้สิทธิ์วันลาเพิ่มแล้วการปรับสำนักงานให้มีที่เลี้ยงเด็ก ก็จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สนับสนุนการมีลูก เพราะรัฐบาลสิงคโปร์เชื่อว่าครอบครัวเป็นเสาหลักและแรงหนุน ที่ช่วยให้เราแต่ละคนผ่านชีวิตช่วงตกต่ำ และเวลาแห่งความสำเร็จลูกๆ สามารถเติมเต็มประสบการณ์ชีวิต ทั้งช่วงทุกข์และสุข ซึ่งจะเป็นรากฐานที่มั่นคงเริ่มแรกของสังคม 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS