Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวที G7 ถกก่อการร้าย นิวเคลียร์ ผู้อพยพ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 เม.ย. 59 เวลา 16:51:33 น.

จำนวนผู้ชม : 439

เมื่อวานนี้ มีความเคลื่อนไหวการประชุมเวทีโลกที่สำคัญต่อภูมิภาคและทั้งโลก คือเวทีประชุมจี 7 เป็นกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติของโลก เป็นการประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศ 7 ชาติ ที่ญี่ปุ่น หารือกันเรื่องหลัก ๆ คือภัยคุกคามทั้งการรับมือเรื่องนิวเคลียร์ ผู้อพยพ และเรื่องภัยจากการก่อการร้าย

กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ชาติ ได้แก่ สหรัฐฯ แคนาดา เยอรมนี อิตาลี อังกฤษ ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดระดับรัฐมนตรีต่างประเทศ ที่เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีขึ้นช่วง 2 วันที่ผ่านมา โดยนายฟุมิโอะ คิชิดะ รมว.กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น กล่าวถึงวาระสำคัญของการประชุมในครั้งนี้ ว่าเป็นการการือ และสรุปความร่วมมือที่ได้เน้นสถานการณ์ด้านความมั่นคงในเอเชียมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ หรือสถานการณ์บานคาบสมุทรเกาหลี

โดยผู้ที่หลายฝ่ายจับตาคือ นายจอห์น แคร์รี ซึ่งถือเป็นรมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐคนแรกที่เดินทางมายังเมืองฮิโรชิมา ซึ่งเคยได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการทิ้งระเบิดปรมาณูของกองทัพสหรัฐในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สอง เผยว่าจะช่วยตอกย้ำจุดยืนในนโยบายต่างประเทศของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในเรื่องการปลอดอาวุธนิวเคลียร์

เมื่อวานมีการหารือเรื่องประเด็นการก่อการร้าย ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญร่วมกัน ซึ่งที่ประชุมเห็นพ้องที่จะทำงานร่วมกัน เพื่อกระชับมาตรการในการรับมือการก่อการร้าย และเห็นพ้องถึงการเสริมสร้างสังคมที่ไม่ยอมให้แนวคิดสุดโต่งเกิดขึ้น โดยจะต้องแก้ปัญหาการว่างงานของคนวัยหนุ่มสาว และความไม่เท่าเทียมกันทางรายได้ให้ได้

ขณะที่สถานการณ์ในตะวันออกกลาง วิกฤติผู้อพยพในยุโรป ความขัดแย้งทางการเมืองในยูเครน และภัยคุกคามจากการก่อการร้าย ก็ได้มีการหยิบยกมาหารือ เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหภาพยุโรป (อียู) เข้าร่วมการประชุมด้วย

และ 1 เดือนจากนี้ เวทีจี 7 จะมีการประชุมสุดยอดผู้นำครั้งหน้าที่จังหวัดมิเอะ ส่วนบริเวณด้านหน้าสวนอนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า ซึ่งเป็นที่ตั้งอาคารทรงโดม ก่อสร้างตรงจุดที่เครื่องบินรบสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูถล่ม เมื่อ 70 กว่าปีก่อน เจ้าหน้าที่ต้องรักษาความปลอดภัยเข้ม เพื่อป้องกันผู้มาประท้วงจำนวนหนึ่ง โดยนอกจากคัดค้านการประชุมแล้ว ยังมาร่วมคัดค้านการตรากฎหมายความมั่นคงของรัฐบาลนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ที่แก้ไขรัฐธรรมนูญ อนุญาตให้ญี่ปุ่นส่งทหารไปรบในต่างแดนได้เมื่อปลายเดือนที่แล้ว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS