Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวที G7 ถกก่อการร้าย นิวเคลียร์ ผู้อพยพ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 เม.ย. 59 เวลา 16:51:33 น.

จำนวนผู้ชม : 402

เมื่อวานนี้ มีความเคลื่อนไหวการประชุมเวทีโลกที่สำคัญต่อภูมิภาคและทั้งโลก คือเวทีประชุมจี 7 เป็นกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติของโลก เป็นการประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศ 7 ชาติ ที่ญี่ปุ่น หารือกันเรื่องหลัก ๆ คือภัยคุกคามทั้งการรับมือเรื่องนิวเคลียร์ ผู้อพยพ และเรื่องภัยจากการก่อการร้าย

กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ชาติ ได้แก่ สหรัฐฯ แคนาดา เยอรมนี อิตาลี อังกฤษ ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดระดับรัฐมนตรีต่างประเทศ ที่เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีขึ้นช่วง 2 วันที่ผ่านมา โดยนายฟุมิโอะ คิชิดะ รมว.กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น กล่าวถึงวาระสำคัญของการประชุมในครั้งนี้ ว่าเป็นการการือ และสรุปความร่วมมือที่ได้เน้นสถานการณ์ด้านความมั่นคงในเอเชียมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ หรือสถานการณ์บานคาบสมุทรเกาหลี

โดยผู้ที่หลายฝ่ายจับตาคือ นายจอห์น แคร์รี ซึ่งถือเป็นรมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐคนแรกที่เดินทางมายังเมืองฮิโรชิมา ซึ่งเคยได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการทิ้งระเบิดปรมาณูของกองทัพสหรัฐในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สอง เผยว่าจะช่วยตอกย้ำจุดยืนในนโยบายต่างประเทศของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในเรื่องการปลอดอาวุธนิวเคลียร์

เมื่อวานมีการหารือเรื่องประเด็นการก่อการร้าย ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญร่วมกัน ซึ่งที่ประชุมเห็นพ้องที่จะทำงานร่วมกัน เพื่อกระชับมาตรการในการรับมือการก่อการร้าย และเห็นพ้องถึงการเสริมสร้างสังคมที่ไม่ยอมให้แนวคิดสุดโต่งเกิดขึ้น โดยจะต้องแก้ปัญหาการว่างงานของคนวัยหนุ่มสาว และความไม่เท่าเทียมกันทางรายได้ให้ได้

ขณะที่สถานการณ์ในตะวันออกกลาง วิกฤติผู้อพยพในยุโรป ความขัดแย้งทางการเมืองในยูเครน และภัยคุกคามจากการก่อการร้าย ก็ได้มีการหยิบยกมาหารือ เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหภาพยุโรป (อียู) เข้าร่วมการประชุมด้วย

และ 1 เดือนจากนี้ เวทีจี 7 จะมีการประชุมสุดยอดผู้นำครั้งหน้าที่จังหวัดมิเอะ ส่วนบริเวณด้านหน้าสวนอนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า ซึ่งเป็นที่ตั้งอาคารทรงโดม ก่อสร้างตรงจุดที่เครื่องบินรบสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูถล่ม เมื่อ 70 กว่าปีก่อน เจ้าหน้าที่ต้องรักษาความปลอดภัยเข้ม เพื่อป้องกันผู้มาประท้วงจำนวนหนึ่ง โดยนอกจากคัดค้านการประชุมแล้ว ยังมาร่วมคัดค้านการตรากฎหมายความมั่นคงของรัฐบาลนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ที่แก้ไขรัฐธรรมนูญ อนุญาตให้ญี่ปุ่นส่งทหารไปรบในต่างแดนได้เมื่อปลายเดือนที่แล้ว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS