Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ข้อมูลการเลือกตั้งฟิลิปปินส์รั่วไหล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 เม.ย. 59 เวลา 12:01:34 น.

จำนวนผู้ชม : 1,207

ที่ฟิลิปปินส์การเมืองก็น่าจับตามอง เพราะกำลังจะมีการเลือกตั้งใหญ่ในอีก 1 เดือนข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีปัญหาว่าระบบข้อมูลของคณะกรรมการการเลือกตั้งถูกเจาะ ทำให้ข้อมูลของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกว่า 70 ล้านคน รั่วไหล  ซึ่งถือว่าเป็นการรั่วไหลของข้อมูลรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

เว็บไซต์ของสำนักข่าวบีบีซี รายงานว่ากลุ่มที่ออกมาประกาศว่าเป็นผู้โจมตีฐานข้อมูลคือกลุ่ม Anonymous Phillippine โดยระบุว่าต้องการแสดงให้เห็นว่า ระบบการลงคะแนนเสียงอัตโนมัติ ที่รัฐบาลจะนำมาใช้ในการเลือกตั้งครั้งนี้ มีช่องโหว่

ข้อมูลที่รั่วออกมา มีทั้งลายนิ้วมือ และ ข้อมูลส่วนบุคคลตามพาสปอร์ตของผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียง กว่า 70 ล้านคน

ขณะนี้มีหลายฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ที่นำโดย Benigno Aquino ที่มองว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่

ฟิลลิปปินส์ กำลังจะจัดให้มีการเลือกตั้งใหญ่ ในวันที่ 9 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ โดยเป็นการเลือกประธานาธิบดี รองประธานาธิบดี และ สมาชิกรัฐสภา 

หนังสือพิมพ์ Financial Time ของอังกฤษ รายงานว่านี่เป็นการเลือกตั้งที่มีสีสันมากที่สุดครั้งหนึ่งของฟิลิปปินส์ เพราะมีผู้สมัครที่มีบุคลิกน่าสนใจหลายคน หนึ่งในนั้นคือ เกรซ โป อายุ 47 ปี วุฒิสมาชิก และ เป็นลูกสาวอดีตดาราดังของฟิลิปปินส์ ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้งตัดสิทธิ์ เนื่องจากไม่มีใบรับรองการเกิด

เกรซ โป ถูกทิ้งไว้หน้าโบสถ์แห่งหนึ่งขณะที่ยังเป็นทารก และ ดาราดังของฟิลิปปินส์ รับไปอุปการะ และ ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าขาดคุณสมบัติในข้อที่ระบุว่าผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ จะต้องพำนักอยู่ในฟิลิปปินส์ เป็นเวลาอย่างน้อย 10 ปี แต่นางโป อุทธรณ์กับศาลฎีกาว่า กลับมาเยือนฟิลิปปินส์นานพอ ที่จะมีคุณสมบัติลงสมัครในครั้งนี้ ล่าสุด ศาลฎีกาได้ตัดสินให้มีสิทธิ์ลงชิงชัยเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกครั้ง 

เกรซ โป ได้รับคะแนนนิยมจากประชาชนมากเป็นอันดับ 1 จากผลสำรวจ โดยได้รับคะแนนนิยมร้อยละ 26 ทิ้งผู้ท้าชิงชายอีก 3 คน ได้รับคะแนนนิยมเฉลี่ยที่ ร้อยละ 22-24 

นางโป มีประสบการณ์ทางการเมืองเพียงแค่ 3 ปี หลังจากเพิ่งได้รับเลือกให้เป็นวุฒิสมาชิก เมื่อปี 2014

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS