Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลูกสาวอดีต ปธน.เปรูที่ถูกจำคุกชนะเลือกตั้งรอบแรก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 เม.ย. 59 เวลา 12:00:57 น.

จำนวนผู้ชม : 1,012

การเมืองของเปรูเข้มข้น และมีสีสันไม่แพ้ที่อื่นๆ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีการหย่อนบัตรเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ปรากฏว่า นางเคอิโกะ ฟูจิโมริ บุตรสาวของอดีตประธานาธิบดีอัลแบร์โต ฟูจิโมริ และ หัวหน้าพรรคกองกำลังประชานิยม วัย 40 ปี ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนเป็นอันดับ 1 ที่ร้อยละ 39 

ชัยชนะของนางเคอิโกะ ทำให้การเมืองของเปรู ถูกจับตามองเพราะนางเป็นบุตรสาวของอดีตประธานาธิบดีโรแบร์โต ฟูจิโมริ อดีตผู้นำเปรู ที่มีทั้งคนรักและคนชัง โดยขณะนี้อดีตประธานาธิบดีฟูจิโมริ ถูกจำคุกในข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ นั่นคือ ตั้งหน่วยล่าสังหารสมาชิกกองโจรฝ่ายซ้าย"ชายนิง พาท"ในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1990 

โดยถูกตัดสินจำคุก 25 ปี นับตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา นอกเหนือจากข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติแล้ว ยังโดนข้อหาคอร์รัปชั่น และติดสินบนด้วย

อดีตประธานาธิบดีอัลแบร์โต ฟูจิโมริ ครองอำนาจระหว่างปี 2532-2543 เป็นช่วงที่นำพาเศรษฐกิจเปรูให้มาอยู่ในระดับแถวหน้าของลาตินอเมริกา แต่อีกด้านหนึ่งก็มีกระแสคัดค้านเนื่องจากมีการทุจริตด้วยการยักยอกเงินจากโครงการพัฒนาประเทศ 

ตระกูลฟูจิโมริ เป็นหนึ่งในครอบครัวเชื้อสายญี่ปุ่นหลายหมื่นคนที่อพยพไปเปรู ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจ

แม่ของเคอิโกะคือ ซูซานา ฮิกูชิ เธอหนีออกจากทำเนียบประธานาธิบดีและฟ้องหย่าอดีตประธานาธิบดีฟูจิโมริเมื่อปี 2537 โดยเธอบอกว่าถูกตำรวจลับซึ่งเป็นมือขวาของสามีทารุณ

อย่างไรก็ตามหลังจากแยกทางกัน ฮิกูชิกลับมาลงสมัครเลือกตั้งท้าชิงฟูจิโมริ ในศึกเลือกตั้งปี 2538 แต่อดีตสามีก็สกัดดาวรุ่งด้วยการผ่านกฎหมายห้ามสมาชิกครอบครัวและญาติใกล้ชิดประธานาธิบดีลงเลือกตั้ง
เมื่อแม่ไม่อยู่ เคโกะซึ่งขณะนั้นอายุ 19 ปีขึ้นมาทำหน้าที่สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของเปรู และกลายเป็นที่ชื่นชอบของประชาชน

นอกเหนือจากพ่อจะโดนคุมขังแล้ว น้าของเคโกะ 2 คน (น้องสาวสองคนของอดีตประธานาธิบดีฟูจิโมริ )หนีออกนอกประเทศ หลังถูกแจ้งข้อหา ยักยอกเงินบริจาคขององค์กรนอกภาครัฐใน สมัยที่อดีตประธานาธิบดีฟูจิโมริยังเรืองอำนาจ

ถึงแม้ว่าเคโกะจะชนะการเลือกตั้งรอบแรกไปเมื่อวานนี้แต่คะแนนที่เธอได้ มีไม่ถึงร้อยละ 50 นั่นหมายความว่าจะต้องการเลือกตั้งอีกรอบซึ่งเป็นรอบตัดสินระหว่างเธอกับผู้ที่ได้คะแนนเป็นที่ 2 
การเลือกตั้งในรอบที่สองจะมีขึ้นในวันที่ 5 มิ.ย. 

ขณะที่ผู้ที่ได้คะแนนเป็นที่ 2 คือนายเปโดร คุกซินสกี อดีตนายกรัฐมนตรี วัย 77 ปี โดยเขามีคะแนนนำคนที่ตามมาเป็นที่ 3 คือ น.ส.เวโรนิกา เมนโดซา นักการเมืองดาวรุ่งวัย 35 ปี เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ในการเลือกตั้งรอบที่ 2 นักวิเคราะห์มองว่าเคโกะมีโอกาสชนะอีกถึงแม้ว่าเธอจะตกเป็นเป้าโจมตีอย่างหนักของหลายฝ่ายตลอดช่วงเวลาการหาเสียง เนื่องจากเธอยังคงชูนโยบายประชานิยมตามแนวทางของบิดา 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS