Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลูกสาวอดีต ปธน.เปรูที่ถูกจำคุกชนะเลือกตั้งรอบแรก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 เม.ย. 59 เวลา 12:00:57 น.

จำนวนผู้ชม : 913

การเมืองของเปรูเข้มข้น และมีสีสันไม่แพ้ที่อื่นๆ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีการหย่อนบัตรเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ปรากฏว่า นางเคอิโกะ ฟูจิโมริ บุตรสาวของอดีตประธานาธิบดีอัลแบร์โต ฟูจิโมริ และ หัวหน้าพรรคกองกำลังประชานิยม วัย 40 ปี ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนเป็นอันดับ 1 ที่ร้อยละ 39 

ชัยชนะของนางเคอิโกะ ทำให้การเมืองของเปรู ถูกจับตามองเพราะนางเป็นบุตรสาวของอดีตประธานาธิบดีโรแบร์โต ฟูจิโมริ อดีตผู้นำเปรู ที่มีทั้งคนรักและคนชัง โดยขณะนี้อดีตประธานาธิบดีฟูจิโมริ ถูกจำคุกในข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ นั่นคือ ตั้งหน่วยล่าสังหารสมาชิกกองโจรฝ่ายซ้าย"ชายนิง พาท"ในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1990 

โดยถูกตัดสินจำคุก 25 ปี นับตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา นอกเหนือจากข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติแล้ว ยังโดนข้อหาคอร์รัปชั่น และติดสินบนด้วย

อดีตประธานาธิบดีอัลแบร์โต ฟูจิโมริ ครองอำนาจระหว่างปี 2532-2543 เป็นช่วงที่นำพาเศรษฐกิจเปรูให้มาอยู่ในระดับแถวหน้าของลาตินอเมริกา แต่อีกด้านหนึ่งก็มีกระแสคัดค้านเนื่องจากมีการทุจริตด้วยการยักยอกเงินจากโครงการพัฒนาประเทศ 

ตระกูลฟูจิโมริ เป็นหนึ่งในครอบครัวเชื้อสายญี่ปุ่นหลายหมื่นคนที่อพยพไปเปรู ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจ

แม่ของเคอิโกะคือ ซูซานา ฮิกูชิ เธอหนีออกจากทำเนียบประธานาธิบดีและฟ้องหย่าอดีตประธานาธิบดีฟูจิโมริเมื่อปี 2537 โดยเธอบอกว่าถูกตำรวจลับซึ่งเป็นมือขวาของสามีทารุณ

อย่างไรก็ตามหลังจากแยกทางกัน ฮิกูชิกลับมาลงสมัครเลือกตั้งท้าชิงฟูจิโมริ ในศึกเลือกตั้งปี 2538 แต่อดีตสามีก็สกัดดาวรุ่งด้วยการผ่านกฎหมายห้ามสมาชิกครอบครัวและญาติใกล้ชิดประธานาธิบดีลงเลือกตั้ง
เมื่อแม่ไม่อยู่ เคโกะซึ่งขณะนั้นอายุ 19 ปีขึ้นมาทำหน้าที่สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของเปรู และกลายเป็นที่ชื่นชอบของประชาชน

นอกเหนือจากพ่อจะโดนคุมขังแล้ว น้าของเคโกะ 2 คน (น้องสาวสองคนของอดีตประธานาธิบดีฟูจิโมริ )หนีออกนอกประเทศ หลังถูกแจ้งข้อหา ยักยอกเงินบริจาคขององค์กรนอกภาครัฐใน สมัยที่อดีตประธานาธิบดีฟูจิโมริยังเรืองอำนาจ

ถึงแม้ว่าเคโกะจะชนะการเลือกตั้งรอบแรกไปเมื่อวานนี้แต่คะแนนที่เธอได้ มีไม่ถึงร้อยละ 50 นั่นหมายความว่าจะต้องการเลือกตั้งอีกรอบซึ่งเป็นรอบตัดสินระหว่างเธอกับผู้ที่ได้คะแนนเป็นที่ 2 
การเลือกตั้งในรอบที่สองจะมีขึ้นในวันที่ 5 มิ.ย. 

ขณะที่ผู้ที่ได้คะแนนเป็นที่ 2 คือนายเปโดร คุกซินสกี อดีตนายกรัฐมนตรี วัย 77 ปี โดยเขามีคะแนนนำคนที่ตามมาเป็นที่ 3 คือ น.ส.เวโรนิกา เมนโดซา นักการเมืองดาวรุ่งวัย 35 ปี เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ในการเลือกตั้งรอบที่ 2 นักวิเคราะห์มองว่าเคโกะมีโอกาสชนะอีกถึงแม้ว่าเธอจะตกเป็นเป้าโจมตีอย่างหนักของหลายฝ่ายตลอดช่วงเวลาการหาเสียง เนื่องจากเธอยังคงชูนโยบายประชานิยมตามแนวทางของบิดา 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS