Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ปูติน"ปฏิเสธมีบัญชีเงินฝากต่างแดน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 เม.ย. 59 เวลา 06:01:26 น.

จำนวนผู้ชม : 1,023

จากปฏิกิริยาของบรรดาผู้นำโลกจากหลายประเทศ ที่มีต่อเอกสารปานามาเมื่อวันก่อน ล่าสุดผู้นำรัสเซียออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหา และที่อาร์เจนตินา ประธานาธิบดีเองก็กำลังถูกสอบสวนโดยอัยการสูงสุด

นายวลาดีเมียร์ ปูติน กล่าวปฏิเสธข้อกล่าวหาว่า เขาไม่มีความเกี่ยวพันใดๆ กับบัญชีเงินฝากในต่างประเทศ ในระหว่างการแถลงการณ์ การประชุมสื่อ ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิกร์ ของรัสเซีย และยังกล่าวว่า สื่อของตะวันตกพยายามกล่าวอ้าง ให้เขามีส่วนพัวพันกับเอกสารปานามามากยิ่งขึ้น รวมทั้งสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นแผนการของสหรัฐอเมริกา ที่จะสร้างความไม่น่าเชื่อถือให้กับรัสเซีย

ด้านเครือข่ายผู้สื่อข่าวโลก หรือ ICIJ ที่ประกอบด้วยผู้สื่อข่าว 185 คน จากกว่า 65 ประเทศ ระบุว่า เอกสารที่ตนได้รับนั้น ชี้ว่า เอกสารลับได้แสดงข้อตกลงทางการเงินที่ซับซ้อนต่างๆ และมีการโอนถ่ายเงินมูลค่าถึง 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้กับเครือข่ายของกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวพันกับนายปูติน

ส่วนที่อาร์เจนตินา ซึ่งนายเมารีเซียว มากรี (Mauricio Macri) ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ก็เป็นผู้อยู่ในรายชื่อของเอกสารปานามา เช่นเดียวกัน โดยมีข้อกล่าวหาว่า เขาเป็นผู้อำนวยการบริษัทนอกประเทศแห่งหนึ่ง ในประเทศบาฮามาส ในทะเลแคริบเบียน ซึ่งทำเนียบประธานาธิบดีของ นายมากรี ออกมาปฏิเสธว่า นายมากรีไม่มีหุ้นในบริษัทดังกล่าว และเขาไม่เคยได้รับรายได้ใดๆ จากบริษัทดังกล่าวเลย

หนึ่งในหนังสือพิมพ์ที่ได้ตรวจพิจารณาบางส่วนของเอกสารที่รั่วไหลออกมา รายงานว่า นายมากรี มีชื่อเป็นผู้อำนวยการคนหนึ่งบริษัท Fleg Trading ตั้งแต่ปี 2541 ถึง 2551 แต่เขาไม่ได้ใส่ชื่อบริษัทแห่งนี้ ลงในบัญชีแสดงทรัพย์สินทางการเงินในปี 2550 ตอนที่เขายังเป็นนายกเทศมนตรีกรุงบัวโนไอเรส หรือในบัญชีแสดงทรัพย์สินปี 2558 ขณะที่เขาขึ้นเป็นประธานาธิบดีแล้ว โดยระหว่างการหาเสียงเขายังประกาศว่าจะปราบปรามการคอร์รัปชั่นอีกด้วย

ด้าน นายเฟเดรีโก เดลกาโด อัยการสูงสุดอาร์เจนตินา เปิดการสอบสวนการทำธุรกรรมของ นายมากรี ขึ้น โดยหน่วยงานด้านภาษีต่างๆ และสำนักงานต่อต้านคอร์รัปชั่นของอาร์เจนตินาจะต้องส่งข้อมูลให้กับสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อประกอบการพิจารณา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS