Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา"ซูจี"พบ รมว.ต่างประเทศจีน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 เม.ย. 59 เวลา 13:12:53 น.

จำนวนผู้ชม : 390

ศักราชใหม่ของเมียนมา ภายใต้การกุมบังเหียนของนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐบาลใหม่ ซึ่งนางอองซาน ยังมีบทบาทสำคัญ อีกด้านคือ นั่งกระทรวงการต่างประเทศ ทำให้น่าสนใจนโยบายการต่างประเทศของเมียนมา ที่จะสานสัมพันธ์นานาประเทศมากขึ้น และนางอองซาน ก็ได้ประเดิมหน้าที่แรก พบปะกับ รมต.ต่างประเทศของจีน ซึ่งนับเป็นวาระสำคัญเร่งด่วนของเมียนมา

ที่กรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงเมียนมา นางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) และดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัฐบาลใหม่เมียนมา เริ่มต้นปฏิบัติภารกิจแรก เข้าหารือกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรี กระทรวงการต่างประเทศจีน ที่ได้รับหมายเชิญให้เดินทางเยือนกรุงเนปิดอว์เป็นเวลา 2 วัน

รัฐบาลทหารในอดีตของเมียนมา ถูกวิจารณ์อย่างหนักถึงบทบาทความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับจีน เปิดช่องให้กลุ่มธุรกิจจีน เข้าไปหาประโยชน์ สร้างผลกำไรจากทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งโครงการเหมืองและเขื่อนจำนวนมาก โดยหนึ่งในความคาดหวังของประชาชนที่มีต่อรัฐบาลชุดใหม่ที่ได้รับคะแนนเสียงเลือกตั้งมาอย่างถล่มทลาย คือการยุติการแสวงหาประโยชน์จากสมบัติของชาติโดยกลุ่มทุนชาติอื่น

นักวิเคราะห์กล่าวว่า รัฐบาลใหม่อาจพิจารณาข้อตกลงที่เคยมีมากับจีน ซึ่งจะกระทบอย่างยิ่งต่อผลประโยชน์ของจีน ก่อนหน้านี้ โครงการพลังงานน้ำมีตโซนมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ถูกระงับไปเมื่อปี 2554 โดยรัฐบาลของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ซึ่งรัฐบาลจีน ยังคงมีความพยายามที่จะรื้อฟื้นโครงการขึ้นมาอีกครั้ง

นอกจากนี้ รัฐบาลจีนยังถูกกล่าวหาว่าปล่อยให้กลุ่มกบฏใช้แนวพรมแดนเป็นเส้นทางลักลอบค้าขายอย่างผิดกฎหมาย ทั้งหยก ยาเสพติด และป่าไม้ เพื่อนำเงินไปใช้เป็นทุนในการต่อสู้ต้านทานอำนาจรัฐบาลกลาง

ทั้งนี้ รัฐบาลเนปิดอว์ยกให้นโยบายการต่างประเทศกับจีนเป็นวาระสำคัญ ทั้งในส่วนของการค้า เรื่องพิพาทตามแนวพรมแดน และโครงการอื้อฉาวขนาดใหญ่ต่าง ๆ ขณะที่ทางการปักกิ่งเองก็ต้องการตอกย้ำบทบาทและแสดงให้เห็นว่า พร้อมสนับสนุนผู้บริหารประเทศคณะใหม่ เพื่อถ่วงดุลย์อำนาจ เพราะรัฐบาลสหรัฐเริ่มแผ่อิทธิพลเข้ามาในภูมิภาคและเดินหน้าผูกสัมพันธ์กับเมียนมา นับเป็นการคานอำนาจที่นับว่าเมียนมา กลายเป็นลูกรักเนื้อหอมของทั้ง 2 ชาติ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS