Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา"ซูจี"พบ รมว.ต่างประเทศจีน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 เม.ย. 59 เวลา 13:12:53 น.

จำนวนผู้ชม : 419

ศักราชใหม่ของเมียนมา ภายใต้การกุมบังเหียนของนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐบาลใหม่ ซึ่งนางอองซาน ยังมีบทบาทสำคัญ อีกด้านคือ นั่งกระทรวงการต่างประเทศ ทำให้น่าสนใจนโยบายการต่างประเทศของเมียนมา ที่จะสานสัมพันธ์นานาประเทศมากขึ้น และนางอองซาน ก็ได้ประเดิมหน้าที่แรก พบปะกับ รมต.ต่างประเทศของจีน ซึ่งนับเป็นวาระสำคัญเร่งด่วนของเมียนมา

ที่กรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงเมียนมา นางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) และดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัฐบาลใหม่เมียนมา เริ่มต้นปฏิบัติภารกิจแรก เข้าหารือกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรี กระทรวงการต่างประเทศจีน ที่ได้รับหมายเชิญให้เดินทางเยือนกรุงเนปิดอว์เป็นเวลา 2 วัน

รัฐบาลทหารในอดีตของเมียนมา ถูกวิจารณ์อย่างหนักถึงบทบาทความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับจีน เปิดช่องให้กลุ่มธุรกิจจีน เข้าไปหาประโยชน์ สร้างผลกำไรจากทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งโครงการเหมืองและเขื่อนจำนวนมาก โดยหนึ่งในความคาดหวังของประชาชนที่มีต่อรัฐบาลชุดใหม่ที่ได้รับคะแนนเสียงเลือกตั้งมาอย่างถล่มทลาย คือการยุติการแสวงหาประโยชน์จากสมบัติของชาติโดยกลุ่มทุนชาติอื่น

นักวิเคราะห์กล่าวว่า รัฐบาลใหม่อาจพิจารณาข้อตกลงที่เคยมีมากับจีน ซึ่งจะกระทบอย่างยิ่งต่อผลประโยชน์ของจีน ก่อนหน้านี้ โครงการพลังงานน้ำมีตโซนมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ถูกระงับไปเมื่อปี 2554 โดยรัฐบาลของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ซึ่งรัฐบาลจีน ยังคงมีความพยายามที่จะรื้อฟื้นโครงการขึ้นมาอีกครั้ง

นอกจากนี้ รัฐบาลจีนยังถูกกล่าวหาว่าปล่อยให้กลุ่มกบฏใช้แนวพรมแดนเป็นเส้นทางลักลอบค้าขายอย่างผิดกฎหมาย ทั้งหยก ยาเสพติด และป่าไม้ เพื่อนำเงินไปใช้เป็นทุนในการต่อสู้ต้านทานอำนาจรัฐบาลกลาง

ทั้งนี้ รัฐบาลเนปิดอว์ยกให้นโยบายการต่างประเทศกับจีนเป็นวาระสำคัญ ทั้งในส่วนของการค้า เรื่องพิพาทตามแนวพรมแดน และโครงการอื้อฉาวขนาดใหญ่ต่าง ๆ ขณะที่ทางการปักกิ่งเองก็ต้องการตอกย้ำบทบาทและแสดงให้เห็นว่า พร้อมสนับสนุนผู้บริหารประเทศคณะใหม่ เพื่อถ่วงดุลย์อำนาจ เพราะรัฐบาลสหรัฐเริ่มแผ่อิทธิพลเข้ามาในภูมิภาคและเดินหน้าผูกสัมพันธ์กับเมียนมา นับเป็นการคานอำนาจที่นับว่าเมียนมา กลายเป็นลูกรักเนื้อหอมของทั้ง 2 ชาติ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS