Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกรัฐมนตรีไอซ์แลนด์ลาออกกรณี ปานามาเปเปอร์ส

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 06 เม.ย. 59 เวลา 11:50:06 น.

จำนวนผู้ชม : 911

คนที่ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากมีการเปิดเผยเอกสารลับ Panama Papers คือ นายกรัฐมนตรีไอซ์แลนด์ หลังจากมีหลักฐานว่า ภรรยาถือหุ้นในบริษัทนอกอาณาเขตหรือ Offshore เพื่อเลี่ยงภาษี

นายกรัฐมนตรีซิกมุนเดอร์ เดวิด กันเลคสัน ของไอซ์แลนด์ เป็นบุคคลสำคัญรายแรก ที่ถูกเอกสารลับปานามาพ่นพิษใส่ จนทำให้ต้องลาออกจากตำแหน่ง หลังประชาชนจำนวนมากออกมาชุมนุมที่หน้าอาคารรัฐสภา

นายกรัฐมนตรีกันเลคสัน เป็นหนึ่งในบุคคลที่มีรายชื่อ อยู่ในเอกสารลับปานามา โดยในเอกสารระบุว่าเขา เป็นเจ้าของบริษัทนอกอาณาเขตร่วมกับภรรยา ซึ่งเขาไม่ได้แจ้งให้ทราบต่อรัฐสภา ซึ่งเป็นการปกปิดทรัพย์สิน

เอกสารจำนวน 11 ล้านฉบับที่รั่วไหลมาจากบริษัทกฏหมาย มอนแซ็ค ฟอร์เซกา (Mossack Fonseca) ในปานามาได้สร้างแรงกระเพื่อมไปทุกมุมโลก การรั่วไหลของข้อมูลครั้งใหญ่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการหลบเลี่ยงภาษี การซุกซ่อนทรัพย์สินของมหาเศรษฐีจำนวนมาก มีทั้งผู้นำประเทศ อดีตผู้นำ และนักธุรกิจ

นอกเหนือจากนายกรัฐมนตรีไอซ์แลนด์แล้ว มีชื่อของประธานาธิบดีอาร์เจนตินา Mauicio Macri/ ประธานาธิบดียูเครน Petro Porochenko นอกเหนือจากนี้ ยังมีการระบุถึงสมาชิกในครอบครัวของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง,พ่อของนายกรัฐมนตรีเดวิด แคเมอรอนของอังกฤษ ตลอดจนพรรคพวกของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียด้วย

ด้านผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า การหลีกเลี่ยงภาษี เป็นปัญหาของโลก และรัฐบาลต่าง ๆ จะต้องทำให้การเคลื่อนย้ายเงินผิดกฎหมาย เป็นเรื่องที่ทำกันไม่ได้โดยง่าย


ขณะที่ บริษัทกฎหมาย มอสแซค ฟอรเซกา บริษัทที่ปรึกษาด้านกฎหมายและการลงทุนที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก ซึ่งเป็นต้นตอของเอกสารลับดังกล่าว ระบุว่า ทางบริษัทตกเป็นเหยื่อของพวกแฮกเกอร์ จากภายนอกที่เจาะข้อมูลไปเผยแพร่ และยืนยันว่า การดำเนินการของบริษัทเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยเฉพาะการจัดตั้งบริษัทนอกอาณาเขต หรือ offshore company และไม่เคยช่วยบุคคลใดในการหลีกเลี่ยงภาษี หรือ ฟอกเงิน 


การเปิดเผยเอกสาร Panama Papers ทำโดยสมาคมผู้สื่อข่าวสอบสวนนานาชาติ (International Contorsium of Investigative Journalists) โดยมีนักข่าวหลายที่ทั่วโลกร่วมทำงาน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS