Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายชาติเริ่มสอบสวนกรณีเอกสารลับปานามา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 เม.ย. 59 เวลา 12:04:32 น.

จำนวนผู้ชม : 1,086

รัฐบาลหลายชาติ เริ่มการสอบสวนการกระทำผิดทางการเงินของบรรดาบุคคลผู้ทรงอิทธิพล หรือ คนรวยในประเทศของตนที่เข้าไปมีรายชื่อในเอกสารลับปานามา หรือ Pamama Papers 

โดยประธานาธิบดีฟรองซัวร์ ออลลองด์ ผู้นำฝรั่งเศส ประกาศว่าจะเริ่มการสอบสวนบุคคลเกี่ยวกับเอกสารลับปานามา ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะฟอกเงิน ฉ้อโกงภาษี หลังพบว่ามีชาวฝรั่งเศสหลายร้อยคน มีชื่ออยู่ในเอกสารลับนี้ โดยประธานาธิบดีออลลองด์ พร้อมให้ความร่วมมือเพื่อต่อสู้กับคอร์รัปชั่น การกระทำผิดทางการเงิน และ ฟอกเงิน

ขณะที่ไอซ์แลนด์ ประชาชนออกมาชุมนุมประท้วงเพื่อกดดันให้นายกรัฐมนตรีซิกมุนเดอร์ เดวิด กันเลคสัน ลาออกจากตำแหน่ง หลังข้อมูลลับปานามา เผยว่า นายกรัฐมนตรีกันเลคสัน มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัท กฎหมายมอสแซก ฟอนเซก้า ของปานามา และ ส่งผลให้เกิดวิกฤตการเงินปี 2008 ในไอซ์แลนด์ แต่ล่าสุด นายกรัฐมนตรีกันเลคสัน ยืนยันจะไม่ลาออก

เช่นเดียวกับประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก ผู้นำยูเครน ที่ออกมาปฏิเสธว่าหลีกเลี่ยงภาษี ตามที่ระบุในเอกสารลับปานา แต่นักวิเคราะห์ มองว่าโปโรเชนโก คงต้องรับศึกหนัก เพราะนี่อาจเป็นเครื่องมือของฝ่ายตรงข้าม ที่จะเรียกร้องให้เริ่มกระบวนการถอดถอนตนเองออกจากตำแหน่ง


ขณะที่สื่อรัสเซีย ไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องเอกสารลับปานามามากนัก โดยเฉพาะชื่อของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยระบุว่าการสอบสวนยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า ประธานาธิบดีปูติน มีความผิดจริงตามที่เอกสารลับปานามากล่าวอ้าง 


ส่วนเยอรมนี ออสเตรเลีย สวีเดน ออสเตรีย และ เนเธอร์แลนด์ เริ่มการสอบสวนบรรดานักการเมือง และ คนร่ำรวยที่ถูกระบุในเอกสารลับปานามาด้วย


ขณะที่อาร์เจนตินา พรรคการเมืองฝ่ายค้าน ออกมาเรียกร้องให้ประธานาธิบดี มัวริซิโอ้ แมครี ออกมาชี้แจงการมีชื่อเข้าไปเกี่ยวข้องกับบริษัท ออฟชอร์ในบาฮามาส ในฐานะประธานบริษัท ซึ่งเกี่ยวโยงกับธุรกิจของบิดาที่ร่ำรวยในอดีต แต่ประธานาธิบดีแมครี ปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำผิดใดๆ บริษัทดังกล่าวก่อตั้งโดยถูกกฏหมาย


สำหรับเอกสารลับปานามา หรือ Panama Papers ของบริษัทกฎฃฏหมายมอสแซก ฟอนเซก้า มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ปานามา ถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนกว่า 11 ล้านฉบับ เอกสารดังกล่าวเป็นข้อมูลการกระทำผิดทางการเงิน ตั้งแต่การฟอกเงิน หลีกเลี่ยงภาษี   และอาชญากรรมอื่นๆ ของบรรดานักการเมือง บุคคลสำคัญ ซึ่งบางส่วนเกี่ยวข้องกับผู้นำประเทศทั่วโลก 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS