Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนามปฏิเสธเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ซัมซุง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 เม.ย. 59 เวลา 10:07:30 น.

จำนวนผู้ชม : 1,335

กระทรวงการคลังของเวียดนาม ปฏิเสธข้อเสนอสิทธิประโยชน์ที่ Samsung บริษัทอิเลคทรอนิกส์ สัญชาติเกาหลีใต้ ต้องการให้รัฐบาลเวียดนาม ขยายสิทธิประโยชน์ทางภาษีออกไปอีก 3 ปี การปฏิเสธครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่าเวียดนาม ต้องการสร้างการแข่งขันที่เป็นธรรมมากขึ้น หลังจากที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีและสิทธิการใช้ที่ดินมากเกินไปเมื่อเทียบกับบริษัทท้องถิ่น

Samsung Electronics บริษัทต่างชาติที่ลงทุนในเวียดนามมากที่สุดกว่า 450,000 ล้านบาท ได้รับการยกเว้นภาษีในช่วง 4 ปีแรกของการตั้งโรงงานที่เวียดนาม หลังจากนั้นได้ส่วนลดภาษีครึ่งหนึ่งเป็นระยะเวลา 9 ปี ซึ่ง Samsung ได้ยื่นขอขยายสิทธิประโยชน์ลดภาษีลงครึ่งหนึ่งไปอีก 3 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ รัฐบาลเวียดนามได้ปฎิเสธข้อเสนอดังกล่าว ภายหลังจากที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักหลังให้สิทธิประโยชน์มากเกินไปแก่บริษัทต่างชาติ เพราะนอกจากสิทธิประโยชน์ทางภาษีแล้ว บริษัทต่างชาติยังได้สิทธิประโยชน์การใช้ประโยชน์ที่ดินในเขตอุตสาหกรรม ในขณะที่บริษัทท้องถิ่นมีอุปสรรคในการหาที่ดิน เพื่อสร้างโรงงานในราคาที่เหมาะสม

ด้านนักเศรษฐศาสตร์เวียดนาม เห็นด้วยกับการปฏิเสธของรัฐบาล เนื่องจากปีนี้รายได้จากภาษีของรัฐบาลลดลงอย่างมาก จากภาวะตกต่ำของสินค้าโภคภัณฑ์ ในขณะที่สิทธิประโยชน์ที่ให้กับต่างชาติในปัจจุบันถือว่าเพียงพอที่จะดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติ (FDI) ได้อยู่แล้ว เนื่องจากเป็นสิทธิประโยชน์ที่มากกว่าทุกประเทศในอาเซียน

อย่างไรก็ดีนักเศรษฐศาสตร์ จากสมาคมการค้าระหว่างประเทศ ของเวียดนามมองว่า รัฐบาลควรเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและลดปัญหาคอรัปชั่น แทนที่จะมุ่งให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีอย่างเดียว แต่สามารถให้สิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ หากเป็นกิจการที่สร้างงาน หรือเพิ่มทักษะให้กับประเทศ

ทั้งนี้บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกในวงการอื่นๆ เช่น Nike, Microsoft, intel รวมถึงบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องบิน ที่เตรียมจะย้ายฐานการผลิตมาที่เวียดนาม ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องให้สิทธิประโยชน์กับนักลงทุนจากเกาหลีใต้ แม้ว่าจะมีมูลค่าการลงทุนสูงสุด คิดเป็นสัดส่วนกว่า 1 ใน 5 ของการลงทุนทั้งหมดของประเทศ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS