Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนามปฏิเสธเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ซัมซุง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 เม.ย. 59 เวลา 10:07:30 น.

จำนวนผู้ชม : 1,410

กระทรวงการคลังของเวียดนาม ปฏิเสธข้อเสนอสิทธิประโยชน์ที่ Samsung บริษัทอิเลคทรอนิกส์ สัญชาติเกาหลีใต้ ต้องการให้รัฐบาลเวียดนาม ขยายสิทธิประโยชน์ทางภาษีออกไปอีก 3 ปี การปฏิเสธครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่าเวียดนาม ต้องการสร้างการแข่งขันที่เป็นธรรมมากขึ้น หลังจากที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีและสิทธิการใช้ที่ดินมากเกินไปเมื่อเทียบกับบริษัทท้องถิ่น

Samsung Electronics บริษัทต่างชาติที่ลงทุนในเวียดนามมากที่สุดกว่า 450,000 ล้านบาท ได้รับการยกเว้นภาษีในช่วง 4 ปีแรกของการตั้งโรงงานที่เวียดนาม หลังจากนั้นได้ส่วนลดภาษีครึ่งหนึ่งเป็นระยะเวลา 9 ปี ซึ่ง Samsung ได้ยื่นขอขยายสิทธิประโยชน์ลดภาษีลงครึ่งหนึ่งไปอีก 3 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ รัฐบาลเวียดนามได้ปฎิเสธข้อเสนอดังกล่าว ภายหลังจากที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักหลังให้สิทธิประโยชน์มากเกินไปแก่บริษัทต่างชาติ เพราะนอกจากสิทธิประโยชน์ทางภาษีแล้ว บริษัทต่างชาติยังได้สิทธิประโยชน์การใช้ประโยชน์ที่ดินในเขตอุตสาหกรรม ในขณะที่บริษัทท้องถิ่นมีอุปสรรคในการหาที่ดิน เพื่อสร้างโรงงานในราคาที่เหมาะสม

ด้านนักเศรษฐศาสตร์เวียดนาม เห็นด้วยกับการปฏิเสธของรัฐบาล เนื่องจากปีนี้รายได้จากภาษีของรัฐบาลลดลงอย่างมาก จากภาวะตกต่ำของสินค้าโภคภัณฑ์ ในขณะที่สิทธิประโยชน์ที่ให้กับต่างชาติในปัจจุบันถือว่าเพียงพอที่จะดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติ (FDI) ได้อยู่แล้ว เนื่องจากเป็นสิทธิประโยชน์ที่มากกว่าทุกประเทศในอาเซียน

อย่างไรก็ดีนักเศรษฐศาสตร์ จากสมาคมการค้าระหว่างประเทศ ของเวียดนามมองว่า รัฐบาลควรเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและลดปัญหาคอรัปชั่น แทนที่จะมุ่งให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีอย่างเดียว แต่สามารถให้สิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ หากเป็นกิจการที่สร้างงาน หรือเพิ่มทักษะให้กับประเทศ

ทั้งนี้บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกในวงการอื่นๆ เช่น Nike, Microsoft, intel รวมถึงบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องบิน ที่เตรียมจะย้ายฐานการผลิตมาที่เวียดนาม ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องให้สิทธิประโยชน์กับนักลงทุนจากเกาหลีใต้ แม้ว่าจะมีมูลค่าการลงทุนสูงสุด คิดเป็นสัดส่วนกว่า 1 ใน 5 ของการลงทุนทั้งหมดของประเทศ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS