Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอกสารลับแฉการฟอกเงินของบรรดาผู้นำโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 เม.ย. 59 เวลา 06:03:45 น.

จำนวนผู้ชม : 1,103

บรรดาเจ้าหน้าที่จากประเทศต่างๆ กำลังถูกกระตุ้นให้เร่งสอบสวนหาข้อเท็จจริง หลังมีการรั่วไหลของเอกสารลับ ที่เผยให้เห็นวิธีการเลี่ยงภาษี ซึ่งในนั้น รวมถึง นายวลาดีเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียด้วย

สื่อต่างประเทศรายงานการได้รับเอกสารลับในรูปแบบของอีเมล ไฟล์ PDF และรูปภาพ จากแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัวตน และไม่ต้องการเงินตอบแทน ซึ่งเอกสารจำนวนถึง 11 ล้านชิ้น ได้รั่วไหลออกมาจากบริษัทกฏหมายลับของปานามา ที่มีชื่อว่า มอสแสค ฟอนเซก้า (Mossack Fonseca) เอกสารเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงวิธีที่บริษัทแห่งนี้ ช่วยลูกค้าบางรายในการการฟอกเงิน หลบเลี่ยงการลงโทษ และหลีกเลี่ยงภาษี

นับตั้งแต่มีการรั่วไหลของเอกสารเมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้บรรดาเจ้าหน้าที่ของประเทศต่างๆ อย่างฝรั่งเศส ออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ และออสเตรเลีย เร่งสอบสวนหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

ซึ่งภายในเอกสารนั้น มีรายชื่อของ ประมุขแห่งรัฐ ผู้นำประเทศ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน นอกจากนั้น ยังเผยให้เห็นเครือข่ายฟอกเงินมูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่เกี่ยวพันกับคณะผู้ช่วยที่ใกล้ชิดของนายวลาดีเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย อีกด้วย

ด้าน นายซิกมุนดูร์ ดาวิด กุนน์ลูอีสัน (Sigmundur David Gunnlaugsson) นายกรัฐมนตรีไอซ์แลนด์ ก็มีรายชื่ออยู่ในเอกสารด้วยเช่นกัน โดยเอกสารได้แสดงให้เห็นว่า มีผลประโยชน์หลายอย่าง ที่เกี่ยวข้องกับความมั่งคั่งภรรยาของเขา จึงนำมาสู่การลงชื่อในฏีกาจาก ชาวไอซ์แลนด์ 24,000 คน เรียกร้องให้นายกุนน์ลูอูสัน ลาออก และการชุมุนมประท้วงของประชาชนในกรุงเรกยาวิค นครหลวงของไอซ์แลนด์ เมื่อบ่ายวานนี้

และในเอกสารที่รั่วไหลออกมา ยังแสดงให้เห็นว่า นายเอียน แคเมอรอน บิดาผู้ล่วงลับของนายเดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ก็เคยเป็นลูกค้าของบริษัทมอสแสค ฟอนเซก้า อีกด้วย รวมถึงสมาชิกในครอบครัวของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน , นายเปโตร โปโรเชนโค ประธานาธิบดียูเครน ที่เอกสารลับแสดงให้เห็นว่า เขาไปตั้งบริษัทนอกประเทศ และนายอุสเซน นาวาซ ชารีฟ บุตรชายนายนาวาซ ชารีฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถาน และหนึ่งในพี่น้อง 3 คนของเขา มีชื่อในเอกสารลับว่าเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์อีกด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS