Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน เร่งสร้างโรงพยาบาล 1,000 เตียงรองรับผู้ป่วยไวรัสโคโรน่า

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 ม.ค. 63 เวลา 13:43:05 น.

จำนวนผู้ชม : 1,988

      เทศบาลเมืองอู่ฮั่น ระดมรถขุดดินหลายสิบคัน เพื่อเตรียมพื้นที่ในการก่อสร้างโรงพยาบาลพิเศษ 1 พัน เตียง บนพื้นที่ 2 หมื่น 5 พัน ตารางเมตร เพื่อเป็นศูนย์กลาง เพื่อคัดแยก และรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ ตั้งเป้าสร้างเสร็จสิ้นภายใน 10 วัน ซึ่งคนงานที่มารับจ้างก่อสร้าง ได้ค่าแรงมากกว่าปกติ ถึง 3 เท่า โรงพยาบาลพิเศษดังกล่าว เป็นรูปแบบเดียวกันที่จีนเคยใช้ ตอนรับมือกับการแพร่ระบาดโรคซาร์ส ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อปี 2003 ก่อนหน้านี้ โรงพยาบาลในเมืองอู่ฮั่น แออัดไปด้วยผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก อย่างที่เห็นอยู่ในภาพ มีประชาชนจำนวนมากแห่มามารักษาและวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่หรือไม่

โดยเมื่อวานนี้ หลังจากที่รัฐบาลจีนตัดสินใจปิดเมืองอู่ฮั่น เมืองต้นตอการแพร่ระบาด เป็นเมืองแรก ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาก็ทะยอยปิดเพิ่มอีก 7 เมืองในมณฑลหูเป่ยได้แก่ หวงกัง, อี้เซี่ยว, ชื่อปี้, เซียนเถ่า, เชียนเจียง, ซีเจียง และลีฉวน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในช่วงเทศกาลตรุษจีน แม้กระทั่งที่กรุงปักกิ่งเมื่อวานนี้ ก็ประกาศยกเลิกงานฉลองตรุษจีน และสั่งปิดพระราชวังต้องห้ามตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป

ขณะที่สถานการณ์ในเมืองอู่ฮั่น หลังจากที่มีคำสั่งปิดเมือง ประชาชนต่างก็ออกมาแห่ซื้อสินค้าจำเป็นรวมทั้งหน้ากากอนามัย จนสินค้าหมดเกลี้ยง เพราะเกรงว่า หากคำสั่งปิดเมืองยืดเยื้อ อาจเกิดภาวะขาดแคลนอาหารได้-สำหรับยอดผู้เสียชีวิตและติดเชื้อล่าสุดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เสียชีวิตแล้ว 25 คน ในวันนี้ยังพบผู้เสียชีวิตรายแรกนอกพื้นที่ที่เป็นแหล่งต้นตอการแพร่ระบาดด้วย โดยพบที่มณฑลเหอเป่ยติดกับกรุงปักกิ่ง เป็นชายวัย 80 ปี เสียชีวิตหลังจากไปอยู่กับญาติที่อู่ฮั่นเป็นเวลา 2 เดือน ส่วนผู้ติดเชื้อ ทั้งในและนอกประเทศจีนมี 846 คน โดยพื้นที่แพร่ระบาดในจีน มีเกือบจะทั้งประเทศแล้ว 

ขณะที่ผู้ป่วยที่พบนอกประเทศจีน ล่าสุดพบที่เวียดนาม 2 คน, สิงคโปร์ 1 คน ,ญี่ปุ่น ฮ่องกง และ มาเก๊า พบเพิ่ม 1 คน ขณะที่ไทย สหรัฐฯ และ ไต้หวัน ยังไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม ขณะที่โรงพยาบาลในเมืองอู่ฮั่น แออัดไปด้วยประชาชน และผู้ป่วยเป็นไข้หวัดจำนวนมาก มารอรับการรักษา จนเตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ ทางการจีน สั่งเร่งสร้างโรงพยาบาลแห่งใหม่ ภายใน 6 วันนี้ เพื่อรองรับผู้ป่วยที่รอการรักษา และวินิจฉัยว่า ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่หรือไม่ โดยจะสร้างโรงพยาบาลในรูปแบบเดียวกับที่จีนเคยใช้เมื่อครั้ง รับมือกับการระบาดโรคซาร์ส เมื่อปี 2003

-ขณะที่ทีมแพทย์และพยาบาลในเมืองอู่ฮั่น ก็ต้องทำงานกันอย่างเต็มเวลาต่อเนื่อง และจะต้องสวมชุดคลุมอย่างมิดชิด เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสจากผู้ป่วย ส่วนองค์การอนามัยโลก หลังจากประชุมมา 2 วันก็ตัดสินใจยังไม่ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขทั่วโลก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS