Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

‘อิหร่าน’ เริ่มล้างแค้น สหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธ ถล่มฐานทัพในอิรัก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 ม.ค. 63 เวลา 11:37:06 น.

จำนวนผู้ชม : 2,235

‘อิหร่าน’ เริ่มล้างแค้น สหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธ ถล่มฐานทัพในอิรัก
‘อิหร่าน’ เริ่มล้างแค้น สหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธ ถล่มฐานทัพในอิรัก‘อิหร่าน’ เริ่มล้างแค้น สหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธ ถล่มฐานทัพในอิรัก‘อิหร่าน’ เริ่มล้างแค้น สหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธ ถล่มฐานทัพในอิรัก‘อิหร่าน’ เริ่มล้างแค้น สหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธ ถล่มฐานทัพในอิรัก

อิหร่านเริ่มปฏิบัติการล้างแค้นสหรัฐฯแล้ว ด้วยการยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 10 ลูก ถล่มฐานทัพอิรัก ที่มีทหารสหรัฐฯประจำการ พร้อมเตือนสหรัฐฯและชาติพันธมิตรอย่าได้คิดตอบโต้


ปฎิบัติการล้างแค้นสหรัฐฯ ของอิหร่าน เริ่มขึ้น เมื่อเวลา 05.30 น. วันนี้ตามเวลาไทย เมื่อกองกำลังพิทักษ์ปฎิวัติอิสลามของอิหร่าน ยิงขีปนาวุธ แบบพื้นสู่พื้น อย่างน้อย 10 ลูก โจมตี ฐานทัพอากาศสหรัฐฯ เอน อัล- อาซาด ในเมือง อันบาร์ ทางตะวันตก ของอิรัก และ ฐานทัพอากาศอีกแห่งในเมือง เออร์บิล ทางตอนเหนือของอิรัก นับเป็นปฎิบัติการโจมตีสหรัฐครั้งแรก เพื่อแก้แค้น ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ สั่งสังหาร นายพล กอเซม สุไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษ"คุดส์"นายพลคนสำคัญของอิหร่าน

สำนักข่าวท้องถิ่นอิหร่าน แพร่ภาพที่เชื่อว่า เป็นวินาทีที่ขีปนาวุธ ถล่มใส่ ฐานทัพอากาศสหรัฐฯ เอน อัล-อาซาด ในจังหวัดอันบาร์ ซึ่งมุ่งเป้าโจมตี กองกำลังสหรัฐฯ และ ชาติพันธมิตร ในอิรัก หลังจากที่กองกำลังพิทักษ์ปฎิวัติอิหร่าน ปฎิบัติการโจมตี ฐานทัพอากาศสหรัฐฯ ทั้งสองแห่งในอิรักแล้ว ซาอิด จาลีลี ที่ปรึกษาระดับสูงของผู้นำสูงสุดอิหร่าน ได้โพสต์ภาพ ธงชาติอิหร่าน แบบเดียวกับที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เคยโพสต์ ธงชาติสหรัฐฯ ลงในทวิตเตอร์ของตัวเอง หลังจากที่ สั่งสังหาร นายพล สุไลมานี


นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ที่สหรัฐฯและอิหร่านเผชิญหน้ากันโดยตรงในภูมิภาคตะวันออกกลาง และจะทำให้ความขัดแย้งลุกลามบานปลายมากขึ้น นับตั้งแต่ที่ทั้งสองประเทศเป็นปฏิปักษ์ต่อกันหลังจากการปฏิวัติอิหร่านปี 1979-กองกำลังพิทักษ์อิสลามของอิหร่าน ยังได้เตือนสหรัฐฯและชาติพันธมิตรที่ให้สหรัฐฯเข้ามาตั้งฐานทัพว่า อย่าได้คิดตอบโต้อิหร่าน และหากสหรัฐฯโจมตีอิหร่านกลับ อิหร่านก็จะตอบโต้ด้วยการโจมตีเข้าในประเทศสหรัฐฯรวมถึงชาติพันธมิตรในตะวันออกกลาง โดยเฉพาะดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และเมืองไฮฟา ของอิสราเอล

ขณะที่สำนักข่าวฟาร์ส นิวส์ ของอิหร่านได้เผยภาพอยาตอลเลาห์ะ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่านออกแถลงการณ์ต่อประชาชนว่า สหรัฐฯอาจจะทำร้ายอิหร่าน แต่นั่นก็หมายความว่า สหรัฐฯกำลังทำร้ายตัวเองที่มากกว่าเป็นหลายเท่าด้วย-รายงานระบุว่า ขณะนี้สหรัฐฯได้คุมเข้มความปลอดภัยรอบทำเนียบขาว และก่อนหน้านี้รัฐมนตรีต่างประเทศและกลาโหมสหรัฐฯ ได้เดินทางเข้าไปยังทำเนียบขาวแล้ว ก่อนหน้านี้ยังมีรายงานด้วยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ จะแถลงถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและมาตรการตอบโต้อิหร่าน ในไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า แต่ล่าสุดได้ยกเลิก และทวีตข้อความว่า จะแถลงในวันเช้าวันพรุ่งนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือค่ำวันนี้ตามเวลาประเทศไทย

ขณะเดียวกันนางแนนซี่ เพโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯกล่าวกับเพื่อนๆสมาชิกสภาว่า ในสัปดาห์หน้า สมาชิกสภาจะโหวตร่างมติจำกัดอำนาจประธานาธิบดีทรัมป์กรณีอิหร่าน-ก่อนหน้าที่อิหร่านจะเริ่มโจมตีฐานทัพอากาศในอิรัก ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวว่า การสังหารนายพลสุไลมานี เป็นการช่วยชีวิตคนหลายคน ทรัมป์ยังเรียกนายพลสุไลมานีว่า เป็นอสูรกายอีกด้วย-ล่าสุดสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ FAA ได้จำกัดการบินเครื่องบินที่ไม่ใช่เครื่องบินทหารในน่านฟ้าอิรัก อิหร่าน รวมไปถึงน่านน้ำในอ่าวเปอร์เซียและอ่าวโอมาน


ปฏฺิบัติการล้างแค้นของอิหร่านมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่ชาวอิหร่านหลายล้านคนร่วมไว้อาลัยให้กับนายพลสุไลมานี ขณะที่สหรัฐฯคุมเข้มความปลอดภัยฐานที่มั่นต่างๆ พร้อมทั้งเฝ้าระวังการเดินเรือในตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งพลังงานโลก ขณะที่สถานทูตและสถานกงสุลสหรัฐฯทั้งในเอเชียและแอฟริกา รวมไปถึงยุโรป ก็คุมเข้มความปลอดภัยด้วยเช่นกัน


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS