Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชนวนเหตุ..?ความขัดแย้ง อิหร่าน VS สหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 06 ม.ค. 63 เวลา 17:19:28 น.

จำนวนผู้ชม : 2,265

       -จุดเริ่มต้นความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านครั้งนี้ เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2019 เมื่อมีกลุ่มไม่ทราบฝ่ายยิงจรวดโจมตีฐานทัพกองทัพอิรักในเมืองเคอร์คุก ทำให้ผู้รับเหมาชาวอเมริกันเสียชีวิต 1 คน เจ้าหน้าที่สหรัฐฯและอิรักจำนวนมากบาดเจ็บ ซึ่งสหรัฐฯเชื่อว่า เป็นฝีมือของกลุ่มคาตาอิบ เฮซบุลเลาะห์ กลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านให้การสนับสนุน-สองวันต่อมา (29 ธันวาคม) กองกำลังสหรัฐฯบุกโจมตีฐานที่มั่นกลุ่มคาตาอิบ เฮซบุลเลาะห์ในอิรักและซีเรีย เพื่อแก้แค้น ทำให้นักรบกลุ่มดังกล่าวเสียชีวิตไป 25 คน บาดเจ็บ 55 คน

-จากนั้น 31 ธันวาคม ชาวอิรักที่สนับสนุนอิหร่านบุกเข้าไปในสถานทูตสหรัฐฯในกรุงแบกแดด ทุบทำลายประตูสถานทูต และจุดไฟเผาพื้นที่รอบนอก ขณะที่ทหารสหรัฐฯและกองกำลังความมั่นคงอิรักต้องใช้แก๊สน้ำตายิงสกัดและอพยพเจ้าหน้าที่ออกจากสถานทูต

-วันที่ 2 มกราคม 2020 สหรัฐฯได้ข้อมูลว่า กลุ่มสนับสนุนอิหร่านมีแผนโจมตีเป้าหมายที่เป็นแหล่งผลประโยชน์สหรัฐฯในตะวันออกกลาง ทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จึงตัดสินใจโจมตีก่อนเพื่อปกป้องชีวิตชาวอเมริกัน จนนำมาสู่การส่งโดรนเข้าไปโจมตีและสังหารนายพลสุไลมานี่ ใกล้สนามบินกรุงแบกแดดในวันที่ 3 มกราคม

-การเสียชีวิตของนายพลสุไลมานี เป็นชนวนสำคัญของการลุกฮือ จนทำให้หลายฝ่ายหวั่นเกรงว่า จะนำมาสู่สงคราม เมื่ออยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่านประกาศตอบโต้สหรัฐฯ ย้ำว่า อิหร่านจะแก้แค้นให้สาสม อิหร่านชักธงแดงเหนือยอดสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์ เพื่อประกาศพร้อมทำสงคราม ล่าสุดยังประกาศตั้งค่าหัวทรัมป์ 80 ล้านดอลลาร์ ขู่โจมตีทำเนียบขาว และยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015

-ขณะที่ทรัมป์บอกหากถูกโจมตี สหรัฐฯจะตอบโต้ด้วยการโจมตีเป้าหมายต่างๆของอิหร่าน 52 จุด ก่อนหน้านี้ได้สั่งอพยพพลเรือนอเมริกันออกจากอิรัก และระดมทหารเพิ่มอีก 3 พันนายเข้าไปยังตะวันออกกลาง ล่าสุดยังย้ำด้วยว่า การโจมตีเพื่อตอบโต้อิหร่านจะรุนแรง รวดเร็ว แม้จะต้องใช้วิธีที่ไม่เหมาะสมก็ตาม

-การลอบสังหารนายพลสุไลมานี ยังสร้างความไม่พอใจให้กับอิรัก เมื่อวานนี้สภาอิรักลงมติเรียกร้องให้รัฐบาลอิรักขับไล่ทหารสหรัฐฯและทหารต่างชาติออกจากประเทศ ส่วนผู้นำสหรัฐฯก็ประกาศจะดำเนินนโยบายคว่ำบาตรกับอิรักเช่นกัน

-บทบาทและผลงานของสุไลมานี่ ตลอดการดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ ตลอด 21 ปี เขาช่วยแผ่อิทธิพล และปกป้องแหล่งผลประโยชน์ของอิหร่านไปในหลายพื้นที่ในภูมิภาคตะวันออกกลาง มีประวัติการต่อสู้อย่างโชกโชน สุไลมานี่เคยเข้าร่วมสงครามอิรัก-อิหร่าน หลังฝึกซ้อมรบเพียง 6 สัปดาห์ เขากลายเป็นฮีโร่สงคราม นำกองทัพอิหร่านบุกข้ามพรมแดนอิรัก  สำหรับการแผ่อิทธิพลอิหร่านในตะวันออกกลางมีของสุไลมานี่ มีหลายด้านตั้งแต่ข่าวกรอง การเงินและการเมือง สุไลมานียังช่วยกระชับความสัมพันธ์กับกลุ่มติดอาวุธต่างๆ โดยเฉพาะเฮซบุลเลาะห์ในเลบานอน ไปจนถึงช่วยปกป้องรัฐบาลซีเรียของประธานาธิบดีอัล อัสซ้าดช่วงสงครามการเมืองปี 2011 นอกจากนี้ยังมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับกลุ่มชีอะห์ในอิรัก ร่วมรบกับอิรักเพื่อขับไล่กลุ่มไอเอส

-นักวิเคราะห์การเมืองระหว่างประเทศกล่าวว่า การสังหารนายพลสุไลมานี่ จะทำให้ภูมิภาคตะวันออกกลางทวีความตึงเครียด และว่า การแก้แค้นของอิหร่าน จะมุ่งเป้าโจมตีไปที่นักการทูตและทหารสหรัฐฯในอิรัก หรือไม่ก็โจมตีการเดินเรือในอ่าวเปอร์เซียเพื่อให้กระทบต่อเศรษฐกิจของสหรัฐฯและพันธมิตรของสหรัฐฯ โดยอิหร่านจะใช้เครือข่ายกองกำลังตัวแทน ของสุไลมานี่ เป็นตัวช่วยในการโจมตี ไม่ว่าจะเป็นกุล่มเฮซบุลเลาะห์ในเลบานอน หรือกลุ่มกบฏฮูตี ในเยเมนที่อิหร่านให้การสนับสนุน


  นับจากนี้ไปคงต้องจับตามองว่า ความขัดแย้งในครั้งนี้จะทำให้ลุกลามบานปลายจนกลายเป็นสงครามอย่างที่หลายฝ่ายหวั่นเกรงหรือไม่

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS